Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ nhỏ chậm nói, nói ngọng

Thảo luận trong 'CÁC CHUYÊN ĐỀ' bắt đầu bởi ducthu93, 14/11/17.

 1. ducthu93

  ducthu93 Member

  Số lượng Con đang lớn bị chậm nói hiện nay ngày càng nhiều, khiến cho những bậc làm cha làm mẹ hết sức lo lắng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bé chậm nói, nói ngọng?
  Nguyên nhân khiến bé bị nói chậm, nói ngọng
  Đáp ứng con quá nhanh chóng

  “Lỗi” này quả đúng là “yêu con quá hóa hại con”. Khi bé chỉ vào bình sữa và với tay đòi cầm, đòi ăn, ngay lập tức, mẹ lấy về cho bé. Làm như vậy là mẹ đã tước đi cơ hội để bé được nói. Bạn nên khơi gợi cho bé nói ra điều mà bé muốn, bất kể đó là từ “đói”, “sữa” hay “măm măm”. Khi bé nói được điều đó, bạn nên động viên, cổ vũ bé bởi vì đó là một sự tiến bộ. Lúc này, bé sẽ hiểu dùng ngôn ngữ là cách để biểu đạt ý mà bé muốn.
  Lười trò chuyện với bé: Giao tiếp với bé đôi khi giống như độc thoại bởi bé chưa nói được, vốn từ còn quá ít nên phản ứng với những câu hỏi của bạn thường bị chậm. Điều này khiến bạn cảm thấy buồn chán và thấy như mình đang làm một việc vô ích. Tuy nhiên, chính việc lười nói chuyện với bé lại là nguyên nhân khiến bé chậm nói. Chỉ cần tin rằng nói chuyện nhiều bé sẽ nhanh biết nói, bạn sẽ có động lực để “tám” với bé nhiều hơn.
  [​IMG]
  Không cho bé ra ngoài chơi và gặp gỡ bạn bè
  Có một thực tế ai cũng phải thừa nhận, đó là bé đi học sẽ rất nhanh biết nói. Bé được đặt trong một môi trường có nhiều bạn bè, tự khắc sẽ nảy sinh nhu cầu muốn giao tiếp, muốn nói chuyện, muốn bật thành lời. Bạn nên chú ý cho bé đi chơi nhiều hơn, gặp gỡ nhiều bạn nhỏ cùng tuổi để giúp bé nhanh biết nói, đây cũng là cách để nuôi con khỏe mạnh thông minh
  Cho bé xem nhiều ti vi, ipad, điện thoại

  Có một hiện tượng rất thú vị mà bất cứ ai cũng nhận ra, đó là cứ bật ti vi lên thì bé bỗng dưng lại “ngoan” một cách kỳ lạ. Bé ngồi yên, chăm chú theo dõi, bỏ cả chạy nhảy, bỏ cả quấy mẹ và đương nhiên, bé cũng bỏ cả nói chuyện. . Xem ti vi nhiều cũng khiến bé quên đi giọng bạn và chỉ tập trung vào âm thanh của ti vi. Nếu cho bé xem ti vi, bạn nên cùng ngồi với bé để xem các chương trình như phim hoạt hình, ca nhạc và bình luận về các tình tiết, nhân vật, hội thoại trong ti vi để giúp bé xây dựng phản xạ ngôn ngữ tốt hơn.
  Nguồn: Giáo dục trẻ em ở việt nam
   
 • Chia sẻ trang này