Nguyên nhân, biểu hiện của nhóm bệnh viêm mũi bị chảy máu

Thảo luận trong 'CÁC CHUYÊN ĐỀ' bắt đầu bởi pvdung13, 27/9/17.

 1. pvdung13

  pvdung13 Member

  Nhắc đến viêm mũi chảy máu, chắc hẳn chúng ta đều có một cảm giác chung là lo lắng và ghê sợ. Viêm mũi chảy máu là gì và liệu nó có nguy hiểm không, hãy cùng tìm hiểu nhé.
  Viêm mũi chảy máu là gì?

  Mũi bị chảy máu có rất nhiều nguyên nhân như chảy máu cam, bị ngã, bị đánh… Thế nhưng viêm mũi chảy máu lại ở phạm trù khác, có có liên quan đến một vấn đề sức khỏe đang xảy ra.
  Theo các chuyên gia hô hấp về Tai Mũi họng thì tác nhân khiến mũi chảy máu có liên quan đến bệnh hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp, dị dạng mạch máu, khối u trong mũi… Ngoài ra các tác nhân như không khí, thời tiết, bụi bẩn… cũng góp phần khiến mũi bị viêm và chảy máu.
  Thông thường khi bị chảy máu mũi, chúng ta chỉ nghĩ đến ngay chảy máu cam. Thế nhưng hãy cẩn thận, bởi đó có thể là do các bệnh về hô hấp mà ra. Lượng máu ban đầu khá ít, sau tăng dần kèm theo triệu chứng nghẹt mũi.
  [​IMG]
  Viêm mũi chảy máu xảy ra khi lớp niêm mạc mũi bị tổn thương, lúc đó các mạch máu sẽ bị xây xước, rách gây chảy máu. Ngoài ra thì do bệnh nhân viêm mũi thường bị tắc mũi, chảy nước mũi nên các dịch nhầy sẽ bám chặt vào niêm mạc mũi khiến bệnh nhân ngứa ngáy khó chịu. Để hết ngứa, họ thường dùng tay quệt hoặc ngoáy mũi, chính hành động này cũng góp phần làm niêm mạc mũi tổn thương và chảy máu.

  Nguyên nhân gây viêm mũi chảy máu

  Để làm rõ hơn vấn đề trên, chúng tôi xin phép rõ hơn một số nguyên nhân gây viêm mũi chảy máu:
  • Mũi có khối u hoặc nhiễm trùng xoang: máu chảy nhiều kèm dịch xoang từ hốc mũi nên màu máu rất đậm và hôi. Xoang là căn bệnh thường gặp ở người lớn nên đối tượng bị viêm mũi chảy máu cũng đa số là đối tượng này.
  • Viêm mũi dị ứng thông thường: thường thì ít khi bệnh nhân này bị chảy máu mũi, có chảy cũng khá ít chứ không ộc ra. Các mao mạch ở niêm mạc mũi do bị kích ứng bởi những cái xì mũi hắt hơi quá nhiều sẽ vỡ ra và chảy máu. Bệnh nhân khi lau mũi bằng khăn có thể thấy máu kèm theo dịch nhầy.
  • Tăng huyết áp: huyết áp tăng quá cao và đột ngột có thể gây xuất huyết.
  • Ung thư vòm họng: một lý do hiếm gặp nhưng lại hết sức nguy hiểm. Viêm mũi hoàn toàn có thể biến chứng sang vòm họng. Ngoài hiện tượng chảy máu mũi thì bệnh nhân ung thư vòm họng còn thấy ù tai, ngạt mũi nặng, chảy nước mũi liên tục, nghe kém…
   
 • Chia sẻ trang này